Tháng trước mình vừa làm bảo lãnh visa cho gia đình sang Nhật du lịch nên cũng có chút kinh nghiệm.
Xin được chia sẻ cho những ai quan tâm.

Cơ bản là đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có hướng dẫn khá chi tiết ở đây.
Mình chỉ xin tóm lược lại 1 chút.

Tài liệu người nhà (ở VN) cần chuẩn bị:

  1. Hộ chiếu (còn hạn sử dụng tốt nhất là trên 6 tháng cho đỡ bị hỏi lằng nhằng)
  2. Tờ khai
    Tải từ website của DSQ hoặc ở đây rồi sau đó điền đầy đủ các thông tin.
  3. Ảnh hộ chiếu (loại 4.5x4.5)
  4. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ Cái này nhà mình nộp bản sao hộ khẩu có công chứng, có thể dùng giấy khai sinh cũng được.
    Nếu không phải họ hàng thì cần ảnh chụp chung, thư từ, mail…
  5. Chứng minh tài chính.
    Cái này chỉ cần nếu bên Nhật không làm chứng minh tài chính.
    Nhà mình chọn làm chứng mình tài chính luôn ở VN cho dễ vì chỉ cần xin giấy xác nhận số dư tk ngân hàng là xong. Tuỳ theo chuyến đi dài hay ngắn mà cần số dư tk khác nhau. Theo mình tầm 1 tuần thì mỗi người 50 triệu là OK.
  6. Hoá đơn book vé máy bay. Cái này mình không thấy yêu cầu trên web nhưng do có nên cứ mang đi nộp luôn.

Tài liệu người bảo lãnh (ở JP) cần chuẩn bị:

  1. Giấy mời (招へい理由書)
    Tải từ website của DSQ hoặc ở đây.
    Phần lý do và chi tiết mình chỉ viết 1,2 câu đại loại là muốn cùng gia đình thăm quan các địa điểm ở Tokyo, Yokohama,…
  2. Lịch trình ở Nhật Tải từ website của DSQ hoặc ở đây.
    Giấy này nếu là họ hàng của người bảo lãnh thì không cần.
  3. Giấy chứng nhận bảo lãnh (身元保証書) Tải từ website của DSQ hoặc ở đây.
    Giấy này chỉ cần nộp nếu người bảo lãnh chứng minh tài chính cho chuyến đi. Trường hợp của mình do người nhà ở VN chứng minh tài chính nên không nộp giấy này.
  4. Chứng minh tài chính
    Chuẩn bị 1 trong các giấy tờ sau:
  5. Giấy chứng nhận thu nhập
  6. Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  7. Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
  8. Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)
    Cái này tuỳ mỗi người nhưng theo mình làm giấy chứng nhận số dư tk ngân hàng là đơn giản nhất. Ra ngân hàng hỏi 残高証明書 là có, thường là lấy luôn trong ngày. Lệ phí hết tầm 5-600 yên tuỳ ngân hàng.
  9. Photo giấy tờ tuỳ thân: passport (trong đầu có ảnh), thẻ 在留カード (cả 2 mặt).
  10. 住民票 (cái này ra 区役所 hoặc dùng thẻ My Number thì lấy được luôn ở combini).

Nếu mời nhiều người một lúc thì chỉ cần chuẩn bị một bộ là OK.
Trong giấy mời mặt sau viết danh sách người mời. Người nhà ở VN cầm giấy đó đi nộp cùng nhau là được.
Mình không nắm dc vụ này từ trước nên chuẩn bị mỗi người 1 bộ, mất công khai lại tốn kém phí xin giấy tờ hơn.

Người nhà nộp ở DSQ sau 1 tuần là có visa.